Tissot PR 100 Powermatic 80 T101.407.11.051.00: Thiết kế thể thao sang trọng

Commander và PR100 là hai bộ sưu tập nổi tiếng lần lượt gắn liền với hai thương hiệu Mido và Tissot. Đây đều là những nhà làm đồng hồ truyền thống danh tiếng của Thụy Sỹ. Nếu như Mido vừa kỷ niệm 100 năm thành lập thì Tissot đã trải qua gần 170 năm lịch sử.
Hai hãng đồng hồ đều có những đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ và thế giới. Trong khi Tissottạo nên tiếng tăm với đồng hồ bằng đá và mặt số cảm ứng đầu tiên thì Mido lại sở hữu phát minh về cơ chế chống nước Aquadura hay hệ thống lên cót Powerwind. Tất cả làm nên hai tên tuổi đáng nể trong làng đồng hồ thế giới đến tận ngày nay khi cùng chung một “mái nhà” là tập đoàn Swatch Group.

Kết quả hình ảnh cho T101.407.11.051.00

Đồng hồ thể thao sang trọng là một làn sóng thiết kế được thổi bùng lên những năm 70 với sự xuất hiện của thiên tài Gerald Genta cùng những siêu phẩm của ông như Audermars Piguet Royal Oak, Patek Phillipe Nautilus hay IWC Ingenieur. Tất cả đem đến cho thị trường lúc đó vốn đã tràn ngập Dress Watch hay Diver một làn gió mới, từ nhu cầu cần có một chiếc đồng hồ đa dụng, có độ bền cao nhưng vẫn thể hiện được phong cách sang trọng, lịch lãm.
Mido Commander ra đời trước đó một thời gian ngắn (tức năm 1959) trong khi PR100 được Tissot đưa ra thị trường năm 1984. Cả hai đều mang tổng thế thiết kế mạnh mẽ, khỏe khoắn nhưng không kém phần sang trọng. Đây là một phong cách không quá cơ bản nhưng lại là lựa chọn tuyệt vời cho những ai cần một chiếc đồng hồ toàn diện.
Phom vỏ và dây của cả hai mẫu đều thể hiện rõ nét khỏe khoắn, mang tính thể thao với sự kết hợp hoàn thiện bóng và phay xước một cách hài hòa. Thậm chí thiết kế của Mido còn là sự tái hiện tòa tháp Eiffel -biểu tượng kiến trúc của thủ đô Paris nước Pháp.
Trong khi bạn có thể diện đồng hồ Commander đi mưa, rửa tay hay thậm chí mang đi tắm thì PR 100 bền bỉ hơn với việc hỗ trợ mức chống nước 10ATM, đủ điều kiện để mang đi bơi. Đây chính là một thế mạnh vượt trội của đồng hồ thể thao sang trọng so với Dress Watch truyền thống khi không còn bị giới hạn bởi thiết kế mỏng nhẹ để có không gian cho hệ thống chống nước mạnh mẽ hơn.
Ngoài độ chịu nước thì thiết kế dạ quang – một yếu tố gần như bắt buộc trên mọi đồng hồ thể thao cũng được người yêu đồng hồ khá quan tâm. Với thiết kế bản kim kích thước lớn, Tissot và Mido có đủ không gian để phủ lên đó lớp dạ quang cho khả năng nhìn trong đêm cực kỳ dễ dàng. Nếu chiêm ngưỡng kỹ bạn sẽ thấy kiểu kim này rất giống với thiết kế kim trên chiếc IWC Ingenieur- một trong những tác phẩm lừng danh của Gerald Genta.
Bên cạnh đó, nếu như Tissot thể hiện đơn giản tính năng lịch ngày ở góc 6h thì Mido lại đem đến cả tính năng lịch thứ được bố trí đồng bộ ở góc 6h. Nhìn kỹ từng chi tiết trên mặt số, mình thấy rằng Mdo hoàn thiện sắc xảo hơn khá nhiều. Cũng dễ hiểu vì sản phẩm cũng như thương hiệu Mido được định vị ở phân khúc cao hơn và giá bán cũng gấp 1.5 lần so với đại diện đến từ Tissot.