Thiết kế xà gồ thép phụ thuộc vào yếu tố gì?

Xà gồ là thuật ngữ quen thuộc và phổ biến trong ngành xây dựng. Nó là cấu trúc ngang của mái nhà, và thường được sử dụng trong các ngôi nhà có mái. Xà gồ có nhiều loại khác nhau, mỗi loại được áp dụng trong những trường hợp cụ thể nhất định. Vậy xà gồ thép là gì, các loại xà gồ trong xây dựng và những ứng dụng của nó như thế nào? Hãy tìm hiểu chi tiết  qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Xà gồ và xà gồ thép là gì?

Xà gồ là cấu trúc ngang của phần mái nhà. Nó giúp chống đỡ sức nặng của vật liệu phủ, tầng mái và được hỗ trợ bởi các các bức tường xây dựng hoặc vì kèo gốc và dầm thép …

Trong các công trình bằng thép, xà gồ thép thường có dạng hình dạng chữ W hay dạng máng rãnh và được sử dụng để các cấu trúc chính hỗ trợ cho mái nhà.

Xét về cấu tạo xà gồ gồm 2 loại chủ yếu là: xà gồ gỗ và xà gồ thép. 

Trong đó, xà gồ gỗ thép là loại phổ biến trong kiến trúc xây dựng nhà ở hiện nay…Được ứng dụng rộng rãi. Xà gồ thép này khá đa dạng về hình dạng, và thường được sử dụng nhiều khi xây nhà thép tiền chế, hoặc với các ngôi nhà sử dụng mái nhà khung thép…

Các loại xà gồ thép phổ biến hiện nay

Xà gồ thép là sản phẩm thường làm khung cho nhà xưởng, làm đòn thép, các công trình dân dụng kèo thép cho nhà kho,…

Xà gồ sản xuất với chiều dài cùng kích thước và vị trí các lỗ đột theo yêu cầu của khách hàng. Nó sản xuất từ các nguyên liệu cán nguội, cán nóng hoặc mạ kẽm nhúng nóng.

Ưu điểm của xà gồ thép 

 • Khả năng chống cháy 
 • Không bắt lửa
 • Hiệu quả về chi phí
 •  Chất lượng ổn định 
 • Khả năng không bị vong, hoặc cong, oằn, hoặc bị vặn xoắn rất tốt.
 • Xà gồ thép còn là vật liệu siêu nhẹ, bền, chắc
 • Không bị mục như xà gồ gỗ, không bị mối mọt và côn trùng phá hoại… 

Bởi vì những ưu điểm vượt trội trên mà xà gồ thép được sử dụng rất rộng rãi trong xây dựng. Đặc biệt là  trong xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế…

Những loại xà gồ thép sử dụng phổ biến trong xây dựng ngày nay: Xà gồ thép hình chữ Z, C, U, I. Chúng thường là được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Những loại này có khả năng chịu lực rất tốt, dễ dàng vận chuyển và tháo lắp khi thi công. Xà gồ thép được mạ hợp kim bên ngoài sẽ giúp cho xà gồ thép chống lại sự ăn mòn từ các yếu tố môi trường.

Xem thêm: Quy cách xà gồ C trong ngành xây dựng

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào điều  gì?

Khi thiết kế xà gồ phụ thuộc độ dài của tấm lợp mái được sử dụng và vào tải trọng của mái phụ.

Trọng lượng của tấm lợp quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ. Nếu như tấm lợp có trọng lượng nặng thì phải tốn nhiều xà gồ thép hơn, hệ vì kèo trở nên nặng nề hơn. Còn khi chọn sử dụng tấm lợp nhẹ, không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho hệ vì kèo và xà gồ thép..

Xà gồ thép thường được cân đối tỷ số chiều dài so với độ sâu thường là 1/32 lớp ván gỗ và tấm kim loại sử dụng cho tường và mái. Chúng cần phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái nhằm đảm bảo sự vững chắc cho công trình.

Tấm lợp mái được sử dụng như màng chắn động đất, gió cùng với một hệ thống giằng ngang chắc chắn phía  dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ tường và xà gồ thép mái nhà thường từ 4-6 ft.

Thanh treo được sử dụng giúp để truyền tải trọng lực của xà gồ cho 1 bộ phận hỗ trợ. Bên cạnh đó được nhằm kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ thép.

Thanh treo cần trang bị cho toàn bộ chóp mái nhà và phải cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Để tăng độ cứng ngang đòn đỉnh mái được gắn chặt với nhau ở những điểm khác dọc theo chiều dài của chúng.

Xà gồ Zacs Lớp Mạ Tối Ưu Bền Gấp 4 Lần

Được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp Bluescope Zacs. Bluescope Zacs từ lâu được biết đến và tin dùng bởi lớp mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp. Xà gồ Zacs (Thanh kèo Zacs) với các định hình tối ưu theo công nghệ tiên tiến của tập đoàn Bluescope Lysaght hàng đầu nước Úc đảm bảo hệ kèo mái bền chắc cho ngôi nhà thân yêu.

 • Với công nghệ mạ tối ưu 70 gram hợp kim nhôm kẽm/m2 (hai mặt), sản phẩm BlueScope Zacs bền gấp 4 lần thép mạ kẽm thông thường trên thị trường hiện nay.
 • Cường Độ Chịu Lực Cao Gấp 2 Lần Thép Đen 
 • Liên Kết Vít Ngăn Ngừa Hoàn Toàn Gỉ Sét Mối Hàn 

Ngoài đáp ứng chất lượng về sản phẩm xà gỗ, thì vật liệu tôn lợp mái nhà xưởng, doanh nghiệp cần lựa chọn được loại tôn chất lượng và uy tín hàng đầu. Tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ là sản phẩm của NS BlueScope Việt Nam với những ưu điểm vượt trội và nổi bật  như: 

 • Công nghệ INOK™- Chống rỉ sét như INOX**
 • Chế độ bảo hành X2: Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ với chế độ bảo hành chính hãng chống ăn mòn thủng lên đến 20 năm*
 • Chống bám bụi: Sản phẩm được áp dụng công nghệ G- Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau những cơn mưa.
 • Mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú, tính thẩm mỹ cao, độ bền cao cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn.

Là nhà cung cấp hàng đầu về tôn với rất nhiều sản phẩm chất lượng  đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều dòng sản phẩm được ưa chuộng: Tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™, Zacs Hoa Cương, tôn Lạnh Màu Sắc Việt, Bluescope Zacs Tấm Trần, tôn Zacs Bền Màu với nhiều chủng loại, kích thước, độ dày khác nhau cho bạn sự lựa chọn đa dạng  phù hợp với công trình nhà mình với giả cả hợp lý.

Xem thêm : Lợp mái nhà bằng tôn nào thì tốt nhất ?