Bí quyết “xử gọn” bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Khác với việc học tiếng Anh, tiếng Nhật là môn học khó hơn rất nhiều. Vì bảng chữ cái tiếng Nhật sử dụng các ký tự tượng hình, đồng thời khi học tiếng Nhật bạn cũng nên biết nó gồm có 4 loại với cách viết và phát âm hoàn toàn khác nhau. Nếu như bạn nắm được cách học loại chữ này thì lại rất đơn giản.

Bảng chữ cái tiếng Nhật không giống như bảng chữ cái tiếng Việt, có đến 4 bảng chữ cái tiếng Nhật khác nhau, bao gồm: Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji mỗi loại chữ có một cách viết cũng như cách đọc khác nhau. Hãy cùng chúng tôi xem một số cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả nhé.

Bảng chữ cái tiếng Nhật thông dụng

Một số điều thông dụng về bảng chữ cái tiếng Nhật

Hiện tại, có 4 bảng chữ cái tiếng Nhật, tuy nhiên chỉ có 3 bảng chữ cái được sử dụng chính thức và có 2 bảng chữ cái cơ bản được học nhiều nhất để đáp ứng cho nhu cầu du học cũng như xuất khẩu lao động.

Mặc dù có đến 4 bảng chữ cái, tuy nhiên bạn chỉ cần học 2 bảng chữ cái Nhật mềm và bảng chữ cái Nhật cứng là đã có thể đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc nơi đây. Theo đó, người mới làm quen với tiếng Nhật cần phải học các chữ cái của bảng Hiragana và Katakana.

Thông thường, tùy thuộc vào từng bảng chữ cái sẽ có số lượng chữ khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Bảng chữ cái Kanji của Nhật có hơn 5000 chữ tuy nhiên để giao tiếp chuyên nghiệp bạn chỉ cần học khoảng 2000 từ.

+ Bảng chữ cái Hiragana và katakana mỗi bảng có 46 chữ.

Một số cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả nhất

Theo mức độ đánh giá của người mới tiếp xúc, bảng chữ cái tiếng Nhật là khá khó với số lượng từ nhiều và không có thứ tự sắp xếp logic.  Ngoài ra, các chữ còn được viết theo dạng tượng hình, khác với tiếng Anh và tiếng Việt các chữ latin đầy quen thuộc. Cũng do vậy, bảng chữ cái tiếng Nhật cũng có phương pháp học rõ ràng.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản: a, i, u, e, o. Bảng này các bạn bắt buộc phải thuộc làu. Vì nếu không thuộc Kanji, bạn vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật bình thường. Còn nếu không nhớ bảng chữ cái Hiragana, 100% bạn sẽ không thể học tiếng Nhật.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

+ Học bằng flashcard

Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji (loại chữ phiên âm cách đọc) . Sau đó trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một. Chữ nào chưa nhớ hoặc khó nhớ bạn có thể để riêng ra một chỗ và luyện tập lại.

+ Hãy in bảng chữ cái Hiragana ra giấy và luyện viết bằng cách viết đè lên các chữ cái.

Bạn cũng sẽ được hướng dẫn thứ tự các nét, điều này không chỉ giúp bạn học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật mà còn giúp bạn nhớ cách viết chúng. Học bảng chữ Hiragana thông qua việc “đọc” sẽ có hiệu quả hơn và nhanh hơn việc chỉ viết tay từ hai đến ba lần đấy.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Sau khi học thuộc toàn bộ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, nên ta chỉ cần nhớ thêm mặt chữ. Cách học cũng rất đơn giản. Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Như vậy, bạn có thể vừa học được Katakana vừa ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết các chữ cái tiếng Nhật. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

Viết thật nhiều

Cách ở trên chỉ giúp bạn nhớ được mặt chữ, nhưng hơn hết bạn cũng cần phải nhớ cách viết nữa. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30-45 phút để viết 20% lượng chữ trong một bảng chữ cái tiếng Nhật. Hãy viết trên giấy có kẻ ô để tập viết các nét chuẩn ngay từ đầu nhé. Vừa viết, bạn vừa đọc nhẩm hoặc đọc to để luyện phát âm và nhớ lâu hơn.

Học bảng chữ cái Nhật giờ đây đã không còn quá khó khăn nếu bạn biết ứng dụng 3 phương pháp học đã được chia sẻ. Nếu có nhu cầu học tiếng Nhật, hãy bắt đầu bằng 3 phương pháp này để làm quen với bảng chữ cái tiếng Nhật nhé, chúc bạn thành công!

Xem thêm: Những ưu điểm thông minh mà mẫu giường gấp Lương Sơn mang lại

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Website: noithatluongson.vn