Vì sao nên nuôi gà quy mô nhỏ?

Hiện nay, có những hộ gia đình có ngân sách ít, cùng với điều kiện chăn nuôi không cho phép, vì vậy đã quyết định lựa chọn giải pháp nuôi gà quy mô nhỏ khoảng từ 50 đến 200 con. Vậy lợi ích của mô hình này là gì? Vì sao bạn nên lựa chọn nó? Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời bạn nhé.

nuôi gà quy mô nhỏ (01)

1. Vì sao nên nuôi gà quy mô nhỏ?

+ Số vốn đầu tư ít

Để chăn nuôi gà với số lượng 50 đến 200 con bạn không cần phải bỏ vốn đầu tư ra quá nhiều. Thậm chí là cả hệ thống chuồng trại, phụ kiện chế biến thức ăn như máy thái chuối cũng vậy. Với ngân sách thấp, bà con vẫn có thể chăn nuôi một cách nhanh chóng. Nếu như điều kiện chăn nuôi số lượng như trên vẫn quá cao bạn có thể chọn nuôi từ 30 đến 40 con. 

nuôi gà quy mô nhỏ (02)

+ Dễ chăm sóc

So với việc chăm sóc hàng nghìn con gà thì việc chăm sóc số lượng gà ít sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn sẽ nắm rõ được tỉ lệ sinh trưởng của đàn gà, xem xét từng cá thể gà có con nào bị nhiễm bệnh hay không để kịp thời thực hiện việc cách ly, loại bỏ chúng nhanh chóng, đảm bảo không xảy ra tình trạng dịch bệnh. 

+ Dễ bán

Vì số lượng gà nuôi ít nên việc bán gà cũng trở nên dễ hơn. Bạn có thể bán buôn hay bán lẻ đều được, không tốn quá nhiều thời gian. Thậm chí, vào những dịp lễ tết mỗi người thân, bạn bè chỉ cần mua vài con gà là bạn có thể bán được hết số lượng bầy gà của gia đình mình, không tốn nhiều công sức tiêu thụ và bán sản phẩm như việc chăn nuôi số lượng lớn. 

+ Tận dụng lượng thức ăn

Khi chăn nuôi gà quy mô nhỏ, số lượng gà ít thì bà con có thể tận dụng được lượng thức ăn có sẵn, thừa ở trong gia đình, tại địa phương. Điều đó giải quyết được chi phí phần nào, tiết kiệm được ngân sách mua thức ăn công nghiệp rất nhiều. 

nuôi gà quy mô nhỏ (04)

2. Lưu ý khi nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ

  • Chọn giống: Nếu nuôi gà lấy thịt nên chọn gà chọi Lai, Tam Hoàng, gà Mía. Còn nếu nuôi gà lấy trứng thì chọn gà Ai Cập, gà ri, gà lai, gà sao,… Tốt nhất hãy chọn con giống khỏe mạnh, có thông tin cha mẹ đầy đủ, không bệnh tật.
  • Chuồng trại nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ: yêu cầu mật độ 1 con/m2. Như vậy, nuôi 40 đến 200 con thì diện tích chuồng cần 40m2 đến 200m2. Thiết kế chuồng cần che mưa, che nắng, đảm bảo sự thông thoáng cho gà.
  • Bãi chăn thả: Nuôi gà quy mô nhỏ thì bãi chăn thả không cần quá phức tạp, diện tích tầm 30 đến 40m2 và có sẵn chỗ che mưa, che nắng cho gà là được. 
  • Thức ăn cho gà: Nếu là thời gian úm từ 1 đến 40 ngày tuổi cần 1.2 đến 6 bao kg thức ăn. Giai đoạn từ 40 đến 80 ngày tuổi cần 5 đến 24 bao 25kg. Còn giai đoạn vỗ béo từ 100 đến 120 ngày thì cần 3 đến 12 bao 25kg.

Trên đây là chia sẻ lý do vì sao nên nuôi gà quy mô nhỏ và những lưu ý khi áp dụng quy mô chăn nuôi này. Còn thắc mắc gì, nhấc điện thoại lên và gọi cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.