Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mọi gia chủ cần biết

Phong tục thờ cúng tổ tiên là một phong tục không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt ta, không gia đình nào là không có bàn thờ tổ tiên trong nhà. Nhưng nhiều gia đình lại không biết đặt vị trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp lý. Dưới đây là một số kiêng kỵ đặt bàn thờ ai cũng nên biết.

Bàn thờ gia tiên cấm kị nhất là đặt ở phía dưới tầng 1.

Đối với những nhà cao tầng và những người trong gia đình sinh hoạt bên trên bàn thờ gia tiên là 1 điều rất cấm kị.Bàn thờ gia tiên để ở dưới điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình đàn ông đàn bà dễ bị đau cổ vai gáy đầu óc khí huyết u uất.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ cần tránh không mắc sai lầm

Và việc này ảnh hưởng đến nguyên khí của ngôi nhà không tốt cho công việc làm ăn, buôn bán. Con cái và mọi người sinh hoạt ở ngôi nhà, thường không đoàn kết, hay xảy ra xung đột bất hòa.

Không được đặt bài vị sát tường

Nếu như tượng Thần Phật cần phải sát tường mới tốt thì ngược lại, không nên đặt bài vị thờ gia tiên sát tường. Theo góc nhìn của phong thủy thì cách bài trí này sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ và có thể là vận mệnh đời con cháu. Trường hợp bài vị thờ đã đặt sát tường thì giữa bài vị của tổ tiên và tường nên có một khoảng trống nhỏ.

Bàn thờ gia tiên cấm kị để nơi bí bách tù túng

Không được đóng cửa bí bách gây cảm giác ngột ngạt tù túng, không tốt cho sự lưu thông khí trong gia đình sinh cảm giác bí bách ngột ngạt , người trong nhà thường không hay ở gần nhau , ở gần dễ sinh xung đột bất hòa.

Không nên đặt bàn thờ xung với cửa

Hai bên bàn thờ không nên xung với cửa hoặc đường cái, từ cửa phòng, cửa chính đến cửa nhà vệ sinh hay cửa nhà bếp đều không được, nhất là cửa nhà vệ sinh và cửa bếp, bởi, nó sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế cũng như sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Đặt bàn thờ ngay phòng khách hợp phong thủy theo phong cách truyền thống

Cấm kị đặt ở nơi ô uế

Bàn thờ gia tiên không được ở gần những nơi ô uế như gần thùng rác , nhà vệ sinh, chuồng lợn chuồng gà hay những nơi có nhiều tạp khí xú khí xấu làm ảnh hưởng đến nguyên khí của những người trong gia đình.

Nếu như đặt bàn thờ vào đúng hướng nơi có uế khí xú khí xông thẳng vào người trong nhà dễ mắc bệnh nan y lâu ngày không khỏi, vận khí của những thành viên trong nhà làm ăn không tốt ,xui xẻo trong kinh doanh.

Nơi hướng nhìn của ban thờ không được phép có vật nhọn sắc chiếu vào nhà hoặc các vật phản quang gương kính của nhà khác. Điều này làm ảnh hưởng không tốt đến chân linh đang cư ngụ ở bát hương.

Không nên đặt bàn thờ ở nơi chân cầu thang hoặc những nơi cạnh góc tối ẩm thấp.

Ban thờ là nơi cư ngụ của chân linh là người âm nên cần yên vị chỗ ngồi để tốt cho việc tụ khí , cầu thang là nơi thường xuyên lên xuống qua lại ảnh hưởng đến sự tụ khí của bát hương không tốt cho sức khỏe và vận khí của các thành viên trong gia đình, bàn thờ khí không tụ bị tán khiến cho tài chính bị hao hụt lên xuống không ổn định, con cái ngỗ nghịch , gây gổ cãi vã với cha mẹ.

Nơi góc tối ẩm thấp tụ nhiều âm khí lạnh lẽo là điều kiện thu hút tà khí và ma chướng không nên đặt bàn thờ thần linh gia tiên ở những vị trí đó.

Kích thước bàn thờ cần phù hợp với diện tích phòng đặt bàn thờ

Không được để bàn thờ bừa bộn

Bàn thờ, nhất là phía bên tay trái cần phải luôn luôn sạch sẽ, gọn gàng. Bởi, thùng rác hay các vật ô uế sẽ làm ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của cả gia đình, trong đó, người con trai sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Không nên đặt bàn thờ gần bếp và phòng vệ sinh

Nếu phía sau bàn thờ là bếp, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, làm ảnh hưởng đến phong thủy khác của gia đình, khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút. Nếu đặt bàn thờ sát với phòng vệ sinh thì sẽ phạm phải tội không tôn trong thần linh và tổ tiên, khiến các thành viên trong gia đình dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã phần nào nắm rõ được những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ rồi phải không nào? Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ bạn đã có cách đặt hợp lý.

Xem thêm: Tìm hiểu bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái chuẩn

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn