Kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn

Kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn chuẩn từ chuyên gia

Xuất phát điểm từ một nước nông nghiệp, do vậy mà mô hình chăn nuôi gà ta đã không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn đúng cách, đảm bảo mang lại lợi nhuận cao. Vì vậy, đúc kết kinh nghiệm từ các chuyên gia chúng tôi xin chia sẻ một vài gợi ý dưới đây, cùng tìm hiểu xem sao nhé.

kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn

kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn

1. Chuẩn bị

Trước khi mang gà về nuôi bà con cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện như sau:

– Chuồng nuôi phải có đầy đủ rèm che, cót quây, chụp để sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Toàn bộ những dụng này phải được tiệt trùng trước 5 đến 7 ngày mang gà về.

– Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú ý cần thiết cho gà. 

– Chuồng cần được xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. 

– Chất độn chuồng gà yêu cầu sử dụng trấu hoặc dăm bào sạch, độ dày từ 5 đến 10cm và được phun sát trùng khi sử dụng. 

2. Chọn giống gà ta thả vườn

Trường hợp nuôi gà ta thả vườn để lấy thịt bà con có thể chọn các giống như Đông Tảo, gà Nòi, gà Tam Hoàng, gà ta lai,… Còn nếu nuôi theo hướng lấy trứng thương phẩm thì nên ưu tiên những giống gà đẻ sai như gà Tàu vàng, gà Tam Hoàng, gà Ri,…

  • Chọn gà con giống: Yêu cầu phải có trọng lượng đồng đều, chọn con mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn các con chân khô, vẹo mỏ, hở rốn, xệ bụng, có vòng thâm đen ở quanh rốn.
  • Chọn gà đẻ giống: Bạn cần phải chọn con có trọng lượng không quá thấp cũng không được quá mập. Đầu nhỏ, mỏ ngắn, đỏ tươi, mồng tích to, mắt sáng, lông mượt, hậu mông rộng và có màu hồng tươi. 

3. Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn

kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn

– Thời điểm thích hợp để vận chuyển gà là vào sáng sớm hay chiều mát. Tránh vận chuyển ngày mưa bão, áp thấp. Khi đưa gà vào chuồng úm hãy cho chúng uống nước có pha thêm Electrotyle hoặc Vitamin Cl . Lúc này chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp xay nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất 12 giờ và cứ thế kéo dài trong 2 ngày. Đến ngày thứ 3 mới được pha cùng thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm. Sử dụng máy ép cám viên cho gà lúc này cũng là một giải pháp khá phù hợp. 

– Từ ngày thứ 7 trở đi phải trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn. Thay giấy lót ở đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày cho sạch sẽ. 

– Rửa máng ăn, máng uống đầy đủ, quan sát tình trạng gà đi đứng, nếu thấy con nào ủ rủ thì cần phải nhanh chóng cách li để theo dõi. 

– Dùng bóng tròn 75W để úm cho 1m2 chuồng kết hợp cùng sự che chắn cẩn thận để giữ nhiệt. Dựa vào điều kiện thời tiết mà kịp thời tăng giảm lượng nhiệt phù hợp bằng cách nâng hạ độ cao của bóng đèn.

– Thường xuyên theo dõi những biểu hiện bất thường của gà. Nếu thời tiết thay đổi hãy cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamin C.

Trên đây là kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn được tổng hợp từ những chia sẻ của các chuyên gia. Hi vọng rằng với gợi ý này bà con sẽ đảm bảo phát triển mô hình chăn nuôi gà tại nhà hiệu quả nhất.