Cần phải chú ý những điều gì khi lắp Ram máy tính?

Ram máy tính là một thành phần không thể thiếu trong một bộ máy tính, không những thế mà nó cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của bộ máy tính. Vì thế nên những người dùng cần phải chú ý đến những điều gì chọn Ram cho máy tính để có thể đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng với An Phát Computer tìm hiểu về những điều này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chú ý loại Ram và chuẩn Ram

Tìm hiểu các chuẩn tốc độ RAM trên máy tính - Thegioididong.com

Chú ý loại Ram và chuẩn Ram

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là 2 loại Ram DDR3 và DDR4. Sự khác nhau cơ bản của hai loại Ram này chính là chân cắm và tốc độ truyền dữ liệu sẽ được tính bằng MT/s hay GT/s.

DDR4 sẽ có tốc độ truyền dữ liệu vào khoảng 2133-4266MT/s, còn DDR3 sẽ đạt tốc độ truyền dữ liệu khoảng 800-2133MT/s. Ngoài ra thì chân cắm của DDR4 và DDR3 cũng sẽ khác nhau thế nên sẽ không thể sử dụng cùng chung khe cắm được.

2. Thông số về Bus Ram

Bus RAM là gì? Có ý nghĩa gì? Cách xem và kiểm tra bus RAM máy tính

Thông số về Bus Ram

Bus Ram bạn cần hiểu đơn giản là tốc độ xử lí dữ liệu trong 1s, bus Ram mà càng cao thì nghĩa là khả năng lưu lượng xử lí sẽ càng cao. Chúng sẽ được tính bằng công thức: Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width) / 8.

  • Bandwidth: Băng thông bộ nhớ là dữ liệu mà Ram có thể đọc được trong vòng 1 giây (MB/s).
  • Bus Speed: Là tốc độ dữ liệu mà đã được xử lý trong một giây.
  • Bus width: Là chiều rộng bộ nhớ. Những loại Ram DDR3, DDR4 hiện nay đều sẽ có Bus Width cố định là 64.

Ví dụ như bạn đang có một thanh Ram DDR4 – 2400, thì có nghĩa là Ram đó có 2400 MHz Bus và 19.200MB/s Bandwidth, trong 1s thì Ram sẽ vận chuyển được 19Gb dữ liệu.

3. Nên lắp một hay nhiều Ram trên máy tính

Mẹo hay khi nâng cấp RAM máy tính - Quantrimang.com

Nên lắp một hay nhiều Ram trên máy tính

Nếu như bạn đang có 2 thanh Ram cùng dung lượng thì việc lắp 2 thanh Ram trong máy tính là điều nên làm.

Khi bạn lắp 2 thanh Ram trở lên thì lưu lượng dữ liệu vận chuyển trong máy tính cũng sẽ tăng lên gấp đôi với khi bạn chỉ sử dụng một thanh.

Ví dụ như Ram 8G DDR4 – 2400 mặc định thì nó sẽ vận chuyển được 19Gb/s dữ liệu, nhưng nếu như bạn lắp 2 thanh 4G DDR4 – 2400 thì số lưu lượng dữ liệu sẽ tăng gấp đôi là 38Gb/s. Đây cũng chính là lý do mà tại sao bạn nên lắp 2 thanh Ram ở cùng mức dung lượng sẽ là tốt nhất.

Bạn cần phải lưu ý là khi lắp 2 thanh Ram khác Bus thì máy tính cũng sẽ chỉ nhận được Bus thấp hơn trong 2 Ram mà bạn đã gắn vào thôi. Và mỗi mainboard máy tính cũng sẽ chỉ hỗ trợ tối đa cho một mức Bus nhất định, dù bạn có lắp cao hơn thì máy tính cũng sẽ chỉ nhận ở mức tối đa mà các nhà sản xuất đã đưa ra.

4. Có nên sử dụng Ram tản nhiệt không?

Chi nhiều tiền hơn cho RAM có tản nhiệt, liệu có xứng đáng?

Có nên sử dụng Ram tản nhiệt không?

Thường thì các Ram có tản nhiệt là Ram đã được thiết kế để có thể hoạt động ở cường độ cao và dành cho những người dùng có nhu cầu OC Ram (Overclock RAM), những người dùng này là hay phải làm việc trong môi trường cường độ cao và giá của chúng cũng rất đắt.

Theo mình thì trừ khi là bạn có điều kiện về tài chính còn không thì hầu hết những người dùng phổ thông thì việc đầu tư Ram có tản nhiệt cũng là điều không quá cần thiết.

Còn nếu như bạn muốn làm việc nặng giống như chơi game liên tục, Render những video chất lượng cao, hay là dựng phim 3D thì cũng nên đầu tư để có thể mang lại hiệu năng cao nhất cho máy tính

5. Bao nhiêu Ram thì đủ cho máy tính?

Ram bao nhiêu GB là đủ cho máy tính của bạn? – Mai Phương Computer

Bao nhiêu Ram thì đủ cho máy tính?

Câu hỏi này là thắc mắc của rất nhiều người dùng, nếu như bạn là những người dùng phổ thông thì chỉ cần 4G Ram là đã đủ để lướt web và sử dụng những tác vụ văn phòng nhẹ nhàng.

Còn nếu như bạn là công việc văn phòng của bạn chuyên nghiệp hoặc sử dụng những công cụ office và làm việc với nhiều tab trình duyệt web thì tốt nhất là bạn cần trang bị ít nhất là 8GB Ram. Vì những ứng dụng và phần mềm hiện nay cũng đã nặng hơn trước rất nhiều.

Còn ở những nhu cầu cao hơn như chơi Game, stream game, đồ họa, dựng phim, thiết kế…. hay các công việc nặng khác thì bạn cũng cần trang bị ít nhất là 16GB Ram, tối đa thì bao nhiêu cũng sẽ được, nhưng bạn cũng cần phải có điều kiện và đương nhiên là phải tương thích và phù hợp với hệ thống máy tính của bạn nữa. 

6. Địa chỉ mua Ram máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn

An Phát computer chuyên mua máy tính cũ hoặc linh kiện hỏng giá tốt nhất Hà  Nội

Địa chỉ mua Ram máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn

Giá cả của các linh kiện sẽ thay đổi theo mỗi thời điểm vì thế nên bạn cần phải tìm hiểu trước ở trên mạng để có thể biết trước được giá cả và không bị các cửa hàng lừa. 

Trên đây là các kiến thức về Ram và các lưu ý khi bạn muốn lắp Ram cho máy tính để hiệu quả nhất. Khi có nhu cầu về Ram thì bạn cũng cần phải để ý đến những yếu tố quyết định vì Ram là linh kiện vô cùng quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến hiệu suất sử dụng máy tính của người dùng. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn cũng đã có thể chọn được một Ram máy tính chất lượng nhất.