Tỷ lệ vàng trong thiết kế: Định nghĩa và cách ứng dụng

Mỗi sản phẩm nội thất đều được thiết kế theo một tỷ lệ chuẩn nhằm đảo bảo tính thẩm mỹ và khoa học. Đó chính là ứng dụng của tỷ lệ vàng trong thiết kế. Vậy tỷ lệ này là gì cũng như ứng dụng thần thánh của nó ra sao. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế là gì?

Tỷ lệ vàng trong thiết kế là tỷ lệ chi phối hầu hết các sản phẩm nội thất trên thế giới. Tỷ lệ này được xác định khi lấy một đường thẳng chia làm hai đoạn thẳng sao cho đoạn thẳng dài hơn chia đoạn thẳng nhỏ hơn sẽ bằng tổng chiều dài hai đoạn chia cho đoạn thẳng dài hơn. Kết quả cho ra con số xấp xỉ 1.618. Đây chính là tỷ lệ vàng đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hòa cho tất cả các sản phẩm.

Lựa chọn nội thất nhập khẩu cao cấp cho văn phòng chuyên nghiệp

Cách xác định tỷ lệ vàng trong thiết kế

4 ứng dụng của tỷ lệ vàng vào thiết kế

Tỷ lệ vàng mang tới sự cân đối và giá trị thẩm mỹ tuyệt vời cho bất kỳ thiết kế nào. Chính vì vậy mà tỷ lệ này được ứng dụng trong 4 lĩnh vực thiết kế sau:

Thiết lập kích thước bố cục với tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng giúp xác định kích thước cho bố cục một cách hoàn hảo. Bạn có thể tìm chiều dài, chiều cao, chiều rộng của một sản phẩm với tỷ lệ 1:1.618.

Ví dụ, bạn muốn sở hữu bức ảnh có chiều rộng là 160cm thì chiều cao của nó cần chính là 160 : 1.618 = 100cm.

Bố cục bức tranh chia làm hai cột theo tỷ lệ vàng giúp gây ấn tượng với người nhìn. Đặc biệt với thiết kế web, trang tin điện tử trực tiếp thì bố cục này mang tới sự gọn gàng, dễ đọc và có phân cấp rất tốt.

Nếu không có tỷ lệ vàng thì việc tính toán bố cục rất tốn thời gian và không đạt hiệu quả bằng. Vì thế, thay vì ước chừng, bạn áp dụng tỷ lệ vàng đã tạo ra sự khác biệt hieuj quả.

Tỷ lệ vàng trong hình ảnh

Tỷ lệ vàng giúp phân chia bức hình thành 3 phần không bằng nhau và chia bố cục trở nên đẹp mắt hơn. Tỷ lệ vàng trong thiết kế được áp dụng là 1:0.618:1 tương ứng với chiều ngang cột dọc thứ nhất và thứ ba là 1, chiều ngang cột ở giữa là 0.618. Các đường và điểm giao nhau tạo điểm nhấn thu hút cho người xem.

Thiết kế nội thất cho văn phòng nhỏ hẹp

Ứng dụng tỷ lệ vàng trong các tác phẩm hội họa

Tỷ lệ vàng trong hình ảnh áp dụng theo quy tắc ⅓. Nó không chính xác như tỷ lệ vàng trong bố cục nhưng cũng mang đến kết quả tương đối. Bằng cách đặt tất cả đường dọc và ngang theo tỷ lệ 1:1:1 tạo nên sức ép cũng như sự thích thú và năng lượng cho bức ảnh.

Những vòng tròn vàng trong hình dáng

Một vòng tròn hoàn hảo trong mỗi hình vuông sẽ tuân theo tỷ lệ 1:1.618. Sử dụng vòng tròn vàng không chỉ tạo nên sự hài hòa mà còn mang đến sự nhất quán xuyên suốt về mặt hình dáng. 

Tỷ lệ vàng trong không gian

Không gian là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định thành bại của thiết kế. Đặc biệt, trong thi công thiết kế nội thất văn phòng thì yếu tố này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khoa học của văn phòng.

Vì thế, áp dụng tỷ lệ vàng đạt được sự hài hòa và cân đối trong không gian làm việc. Sự sắp xếp của bàn ghế làm việc, tủ tài liệu phải mang tới sự thoải mái, dễ chịu và tiện lợi cho người sử dụng.

Nhà thiết kế thường tập trung sử dụng hình chữ nhật với tỷ số giữa cạnh dài và cạnh ngắn theo tỷ lệ vàng. Một số sản phẩm phổ biến như tủ tài liệu, bàn làm việc, bàn học, giường ngủ, kệ trang trí.

Bên cạnh đó, tỷ lệ vàng còn được sử dụng để phân chia màu sắc nội thất cân bằng và đẹp mắt. Quy tắc phối màu 60 – 30 -10 là một ví dụ điển hình của tỷ lệ vàng mà bạn có thể áp dụng. Theo đó, 60% là tông màu chủ đạo ở màu tường, sàn nhà… 30% màu nội thất cơ bản và 10% là màu điểm nhấn trang trí.

Xu hướng hiện đại khẳng định thương hiệu doanh nghiệp

Tỷ lệ vàng trong phân chia nội thất và màu sắc nội thất

Có thể thấy rằng áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế mang đến những công trình, sản phẩm hài hòa, cuốn hút hơn. Từ đó, bạn sẽ sở hữu không gian tối ưu với tính thẩm mỹ và tiện lợi vượt trội. Hãy đến với Nội thất Vito để được tư vấn và thiết kế thi công nội thất văn phòng chuyên nghiệp, chất lượng.

>> Xem thêm: Vận dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất chính xác nhất

Vito – Nhập nội thất cao cấp

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XNK Phương Hùng

Địa chỉ: Ngõ 1 Phạm Văn Bạch Yên Hòa Cầu Giấy Hà Nội

Số điện thoại: 0985913314 – 0973383163 – 0986811381

Facebook:     https://www.facebook.com/noithatvito

Trang web:     vito.vn